ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH HIRSCHSPRUNG TRÊN TRẺ SƠ SINH NON THÁNG 32 TUẦN, CÂN NẶNG 1,8KG KÈM BỆNH MÀNG TRONG, NHIỄM TRÙNG SƠ SINH

Bé gái sơ sinh con bà ĐTT, ở Phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Bé được sinh mổ ngày 27/03/2020 lúc thai mới 32 tuần, do mẹ nhau tiền đạo xuất huyết âm đạo nhiều. Sau sinh bé suy hô hấp, thở co lõm 54 lần/phút, thở rên rỉ, SpO2 94% / oxy, chậm tiêu phân su, được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (BV NĐĐN) lúc 02 giờ 15 phút  ngày 27/03/2020.

Tại BV NĐĐN, bé được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực Sơ sinh điều trị suy hô hấp và bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, nâng tổng trạng, hỗ trợ dinh dưỡng. Sau 2 tuần, bé tăng 200g, hô hấp cải thiện. Bé có biểu hiện chướng bụng, khó đi cầu, phải đặt thông hậu môn nhiều lần nhưng không giảm. Bác sỹ ngoại khoa đã cho chụp X-Quang đại tràng, xác định bé kèm thêm chứng bệnh vô hạch thần kinh đại tràng bẩm sinh (bệnh Hirxchsprung). Bé được chuẩn bị cho ca mổ lớn ở tuổi sơ sinh vào ngày 04/05/2020. Sau 01 giờ 30 phút  phẫu thuật, Bác sỹ phẫu thuật đã cắt 19 cm đại tràng qua ngã hậu môn.

Với kỹ thuật mổ mới từ hậu môn của Louis De Latore phẫu thuật TERPT (Transanal Endo Rectal Pull Through), bệnh nhi không có vết mổ bụng, và rút ngắn số lần mổ từ 3 lần nay chỉ mổ 1 lần, tác hại nặng nề do phẫu thuật cũng giảm thiểu rất nhiều, cùng với những kỹ thuật gây mê trẻ sơ sinh và hồi sức hậu phẫu sơ sinh có nhiều bệnh phối hợp như bé này. Đến nay, sau hậu phẫu 14 ngày bé đã tự thở khí trời, tự bú đủ nhu cầu, tự đi cầu và hết chướng bụng. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên khoa của BV NĐĐN đã mang lại kết quả tốt đẹp cho bệnh nhi.

Bệnh Hirschsprung là 1 chứng bệnh bẩm sinh, hiếm gặp tần suất 1/5000 trẻ sinh sống, nam/nữ: 4/1. Bệnh do đoạn cuối của đại tràng bị thiếu vắng tế bào thần kinh ruột làm cho ruột bị liệt, mất chức năng bài xuất phân qua hậu môn, gây táo bón và chướng bụng ngày càng to (do đại tràng phía trên chỗ tắc nghẽn phình ra rất to nên trước đây gọi là bệnh phình đại tràng bẩm sinh). Những trường hợp này phân ứ đọng lâu ngày gây viêm ruột rất nặng, đã có bệnh nhi biến chứng nhiễm trùng máu và tử vong. Trong  những thập kỷ trước khi chưa mổ sớm được như bây giờ, bệnh nhi và gia đình rất vất vả vì phải sống chung với bệnh từ 3-5 năm, phải thường xuyên thụt tháo phân, chữa trị viêm ruột rất cực nhọc, trẻ suy kiệt, bụng các bệnh nhi này to như bụng con ễnh ương.
Với lòng yêu nghề, tình thương dành cho các bệnh nhi, chúng tôi luôn tận tâm tận lực nâng cao chuyên môn để mong có được nhiều bé sơ sinh mắc bệnh này đựơc chữa sớm và nay đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Chúc bé và gia đình xuất viện an vui nhiều sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn sự cộng tác hiệu quả của các đồng nghiệp thuộc nhiều chuyên khoa đã hợp tác tốt cho ca bệnh này.

Biên Hòa 19/5/2020
    Công Kỳ

Niềm vui của Bố sau ca phẫu thuật thành công

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi sau ca mổ

Chỉnh sửa lần cuối vào Monday, 25 May 2020 15:06
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem 93 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8