Trong thời gian qua tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những cách làm thực tế, những việc làm nhỏ nhưng chứa đầy yêu thương và sự quan tâm, chia sẻ nỗi đau với người bệnh, để người bệnh cảm thấy được an ủi trong những lúc khó khăn nhất.

    Ấn tượng về nụ cười thân thiện
Hơn 5 năm qua, “Nụ cười công sở” là một trong những mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng đồng Nai. Đây là mô hình học tập phong cách giao tiếp của Bác, luôn giản dị, gần gũi, ân cần và chu đáo với mọi người. Ngay từ khu vực tiếp nhận, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, người dân đến đây có thể thấy nhiều nhân viên của Phòng Công tác xã hội với bộ đồng phục tươm tất luôn nở nụ cười khi giao tiếp với bệnh nhân và sẵn sàng hướng dẫn người dân khi cần. Mô hình này đã mang lại những kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, mà dễ thấy nhất đó chính là tạo cảm giác thoải mái, thân thiện trong môi trường bệnh viện.

Bộ phận chăm sóc khách hàng Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hướng dẫn
cho người dân khi đến khám chữa bệnh.

Chị Bùi Thị Kim Hồng, xã Phú Cường, huyện Định Quán, lần đầu đưa con trai 6 tháng tuổi đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để khám và cảm thấy ấn tượng với sự thân thiện của nhân viên y tế ở đây. Chị Hồng cho biết: “Tôi mới đến đây lần đầu nên không biết làm thủ tục, các phòng khám, phòng xét nghiệm ở đâu. Rất may, ở khu vực đăng ký khám bệnh có các chị hướng dẫn rất chu đáo, nhiệt tình, vui vẻ”.
Cũng lặn lội hơn 30 cây số từ ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom đưa con lên bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám mắt, anh Nguyễn Trọng Luyện vui vẻ nói: “Cháu mới 2 tháng tuổi, bị đau mắt nên hai vợ chồng lo lắng phải đưa cháu lên đây. Tuy hơi xa, lại lần đầu tiên mới đưa cháu đi khám nhưng vào đây thấy nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình, mình cũng yên tâm phần nào”.
Mô hình “Nụ cười công sở” với lực lượng nòng cốt là nhân viên phòng công tác xã hội không chỉ góp phần tạo hình ảnh đẹp tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai mà còn hỗ trợ tích cực cho người dân đưa con đến khám chữa bệnh, hỗ trợ cả việc tìm tài trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo, giải quyết những mâu thuẫn giữa nhân viên y tế và người bệnh.
Chỉ tính trong 5 năm qua, đã có gần 3.000 lượt bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn được bệnh viện vận động các nguồn để hỗ trợ chi phí điều trị, với tổng số tiền gần 6 tỷ đồng.
Biểu dương ngay sau đêm trực căng thẳng
Để kịp thời lan tỏa những tấm gương tận tâm trong việc cứu chữa, chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng thường xuyên nêu gương, biểu dương các cá nhân và tập thể có thành tích vào dịp thứ 2 đầu tuần, hoặc trong các buổi sinh hoạt, các hội nghị của bệnh viện. Thậm chí là biểu dương ngay sau một ca trực đêm mà không cần phải đợi các thủ tục hành chính về khen thưởng. ThS-BS. Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai kể cụ thể: “Tối ngày 23-5-2019, có một ca bệnh nhân bị chấn thương sọ não, xuất huyết dưới màng cứng, tình trạng rất nguy kịch. BSCKI. Nguyễn Văn Toàn – Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bỏng là bác sĩ trực cấp cứu đã trực tiếp thực hiện ca mổ rất khó cho bệnh nhi, sáng hôm sau bệnh nhi được rút ống nội khí quản, tình hình sức khỏe khả quan. Ban giám đốc Bệnh viện đã lập tức biểu dương ngay trong cuộc họp giao ban vào buổi sáng hôm đó để động viên bác sĩ Toàn và tập thể ê kip các điều dưỡng, kỹ thuật viên…”
Có thể nói, tư tưởng Hồ Chí Minh về việc nêu gương đã được bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vận dụng tốt trong thực tiễn công việc, đúng như lời dạy của Bác “Một trăm bài diễn thuyết hay không bằng một tấm gương sống”. Việc thường xuyên khen thưởng, biểu dương, đôi khi chỉ là lời động viên sau một đêm trực căng thẳng nhưng lại có hiệu quả tốt, là động lực để các bác sĩ làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, đồng thời, nhân rộng gương điển hình để toàn thể nhân viên bệnh viện học tập.

Với sự tận tâm, nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch.
Trong ảnh: Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng đã được các y, bác sĩ cứu sống.

Học Bác coi người bệnh như người thân của mình
Không chỉ có đội ngũ bác sĩ - những người điều trị cho bệnh nhân, mà trong đội ngũ điều dưỡng, hộ lý - những người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện cũng xuất hiện nhiều tấm gương hết lòng, tận tụy vì người bệnh. Điển hình như bà Lê Thị Ngọc Hạnh, người hộ lý đã có 32 năm làm việc tại bệnh viện. Ngày nào cũng từ 6 giờ sáng, bà đã bắt đầu công việc thay drap, quần áo cho bệnh nhi, gửi mẫu xét nghiệm, hỗ trợ đưa bệnh nhân đi khám bệnh, làm xét nghiệm, siêu âm… Công việc không nặng nhọc nhưng gần như không có thời gian để nghỉ ngơi vì hết bệnh nhân này phải xoay đến bệnh nhân khác, hết việc này là đến việc khác. Không chỉ cần mẫn trong công việc, bà Hạnh còn rất quan tâm thăm hỏi người bệnh cũng như người nhà bệnh nhi để họ vơi phần nào khó khăn, buồn phiền khi đang điều trị tại bệnh viện. Bà Lê Thị Ngọc Hạnh tâm sự: “Các cháu bệnh phải nằm bệnh viện thì mình coi các cháu, các bệnh nhân cũng như là con cháu của mình. Bác Hồ có dạy “coi người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”, như vậy thì mình mới thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau đớn của họ được. Bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân ở đây nhờ mình giúp đỡ thì mình cũng sẵn sàng, như thay drap, thay quần áo, hay bệnh nhân nặng mà người nhà không có thì mình cũng làm cho các cháu cẩn thận chứ không có sợ dơ bẩn gì hết”.
Với tấm lòng hết lòng vì người bệnh của mình, bà Hạnh đã nhiều lần nhận được thư cảm ơn của người nhà bệnh nhi. Trong thư phần lớn người dân đều bày tỏ cảm động trước sự tận tụy, nhiệt tình của người hộ lý đã lớn tuổi. ThS-BS. Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đánh giá cao những đóng góp của hộ lý Lê Thị Ngọc Hạnh, chính bà đã góp phần làm lan tỏa hình ảnh đẹp về bệnh viện, về những người đang công tác trong ngành y.
“Bản thân chị Hạnh hoàn cảnh cũng rất khó khăn, nhưng chị luôn quan tâm và hết lòng giúp đỡ mọi người. Nhiều hoàn cảnh bệnh nhi được chị hướng dẫn người bệnh đến gặp tổ Công tác xã hội để được hỗ trợ về chi phí điều trị, về các thủ tục khám chữa bệnh… Hay đôi khi chỉ đơn giản là một câu chào hỏi vào buổi sáng, lúc chị đi dọn phòng, như bé hôm qua ngủ có ngon không, bé bú có tốt không… cũng làm cho người bệnh cảm thấy hài lòng”, bác sĩ Đa Hà nói.

Phương Thanh

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 31 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8