KHOA DƯỢC

Tập thể Khoa Dược

Cơ cấu tổ chức, gồm 06 tổ chuyên môn:

- Nghiệp vụ dược – Dược lâm sàng– Thông tin thuốc: 05
- Thống kê Dược: 03
- Kho nội trú: 01
- Nhà thuốc bệnh viện tại Phòng H001 (Khoa Khám bệnh và Điều trị trong ngày).
- Cấp phát BHYT ngoại trú: cấp phát tại Khoa Khám bệnh - Cấp cứu, cấp phát tại Khoa Khám bệnh và Điều trị trong ngày.
- Tiếp liệu.

Tổng số nhân viên: 32
, trong đó: 06 Dược sĩ (DS CKI: 02, ThS DS: 01, DSĐH: 03); 16 CĐ Dược; 10 TC Dược.

Các tổ chức Đảng, đoàn thể: Đảng viên: 03, Trung kiên: 02, Đoàn TNCS HCM: 14 Đoàn viên, Công đoàn: 32.

Trưởng khoa: DS CKI Bùi Quốc Tuấn

Phó khoa: ThS DS Nguyễn Tố Giang

Kỹ thuật viên trưởng: DT Phạm Thị Diễm Thy

- Thực hiện đào tạo thường xuyên kiến thức chuyên môn dược và các công tác liên quan dược.
- Tham gia tư vấn trong quá trình xây dựng danh mục thuốc của đơn vị, đưa ra ý kiến hoặc cung cấp thông tin dựa trên bằng chứng về việc thuốc nào nên đưa vào hoặc bỏ ra khỏi danh mục thuốc để bảo đảm mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.
- Tham gia giám sát việc sử dụng thuốc trong bệnh viện.
- Thông tin thuốc cho người bệnh và cán bộ y tế: thông tin sử dụng thuốc, thông tin về thuốc mới, thông tin cảnh giác dược gửi đến cán bộ y tế.
- Tham gia tập huấn, đào tạo về dược lâm sàng, cập nhật kiến thức sử dụng thuốc cho bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện.
- Tham gia phân tích, đánh giá tình hình sử dụng thuốc định kỳ (ABC/VEN). Báo cáo định kỳ hằng tháng, hằng quý, hằng năm và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Ban Giám đốc, Hội đồng Thuốc và Điều trị: Dược sĩ lâm sàng báo cáo công tác sử dụng thuốc trong buổi họp của Hội đồng Thuốc và Điều trị hoặc buổi giao ban của đơn vị, có ý kiến trong các trường hợp sử dụng thuốc chưa phù hợp.
- Theo dõi, giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) và là đầu mối báo cáo các phản ứng có hại của thuốc tại đơn vị theo quy định hiện hành.
- Tham gia hội chẩn chuyên môn về thuốc khi có yêu cầu.
- Tham gia bình ca lâm sàng định kỳ tại khoa lâm sàng, tại bệnh viện.
- Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện.
- Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa).

- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.
- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị.
- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.
- Tổ chức pha chế thuốc, hóa chất sát khuẩn sử dụng trong bệnh viện.
- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
- Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.
- Nghiên cứu khoa học và đào tạo; là cơ sở thực hành của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học về dược.
- Phối hợp với khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh và theo dõi tình hình kháng kháng sinh trong bệnh viện.
- Tham gia chỉ đạo tuyến.
- Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.
- Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.

- Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định.
- Nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP (tái thẩm định tháng 3/2019).
- Kho thuốc nội trú bệnh viện tự công bố đạt chuẩn "Thực hành tốt bảo quản thuốc" (GSP) từ tháng 7/2019.
- Năm 2011: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.
- Năm 2012, 2016, 2018: UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích Xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Chỉnh sửa lần cuối vào Tuesday, 27 August 2019 09:10