Thoát vị bẹn là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em; nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc ruột, hoại tử ruột và thậm chí là tử vong. Trước thực tế đó, ngày 04/10/2019 T3G Phòng CTXH – QHCC Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tổ chức buổi Truyền thông Giáo dục sức khỏe với chủ đề: “ Bệnh Thoát vị bẹn ở trẻ em”. Báo cáo viên: BS CKI Phạm Anh Tuấn - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp.

Quang cảnh buổi truyền thông

Theo BS Tuấn, Thoát vị bẹn là do tồn tại ống phúc tinh mạc, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn - bìu ở bé trai và ở gần âm môi của bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi trẻ ho, khóc hoặc sau những vận động mạnh như: chạy nhảy, tập thể dục...; và sẽ xẹp xuống khi trẻ nghỉ ngơi hay nằm yên. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ các cơ quan trong ổ bụng thoát vị xuống vùng bẹn gây nghẹt, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: nghẹt buồng trứng (ở bé gái), tổn thương tinh hoàn (ở bé trai), tắc ruột, hoại tử ruột; thậm chí là tử vong. Qua đó, BS Tuấn khuyến cáo: các bậc phụ huynh cần phải theo dõi những thay đổi trên cơ thể của trẻ, khi phát hiện thấy các khối u vùng bẹn phải đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa nhi để được thăm khám và điều trị. Hiện nay, phẫu thuật vẫn là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý này; do đó đối với những trẻ bị thoát vị bẹn nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Truyền thông – giáo dục sức khỏe là một hoạt động được tổ chức thường xuyên tại BV NĐĐN. Hoạt động này, nhằm nâng cao nhận thức của quý phụ huynh về các bệnh thường gặp ở trẻ, từ đó có những biện pháp phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh, giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh.

T3G Phòng CTXH.

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8