Lúc 13 giờ 30 ngày 18/12/2019, tại Khoa Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Phòng CTXH-QHCC đã tổ chức buổi Truyền thông Giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Bệnh dại”. Báo cáo viên: BS CKI Nguyễn Đức Hoài - Trưởng khoa Tổng hợp.

Theo BS Hoài, Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết cào, vết xước trên da và niêm mạc bị tổn thương. Các biểu hiện lâm sàng của người nhiễm virus dại là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật. BS Hoài còn hướng dẫn việc sơ cấp cứu, xử lý vết thương ban đầu như: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch, đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine; hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương; đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, vì chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại. Tuyệt đối không nên dùng thuốc nam, không tự chữa tại nhà. Đối với chó nuôi đã được tiêm phòng dại hàng năm, cần theo dõi con vật trong 14 ngày; đối với chó, mèo không tiêm phòng dại, khi nghi mắc bệnh dại mà đã cắn, cào người thì phải nhốt theo dõi trong 90 ngày, trong trường hợp chưa cắn, cào người thì phải tiêu hủy.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, quý phụ huynh cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi (chó, mèo… ) và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo; hướng dẫn trẻ em không nên tự ý lại gần chơi đùa với chó, mèo kể cả nuôi trong nhà hay lạ. Chó, mèo là vật nuôi quen thuộc, là "thú cưng" đối với rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng dịch và không được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ dễ trở thành “thú dữ”, gây hại cho sức khỏe của người nuôi và cộng đồng. Do đó, mọi người cần nâng cao nhận thức về bệnh dại, từ đó có các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

T3G Phòng CTXH.

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8