TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE – VIÊM MŨI HỌNG CẤP TÍNH

Lúc 10 giờ ngày 7/4/2023, tại Khoa Liên chuyên khoa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Tổ Truyền thông Giáo dục sức khỏe (T3G) Phòng CTXH - QHCC đã tổ chức buổi truyền thông với chủ đề “Bệnh Viêm mũi họng cấp tính”. Báo cáo viên: BSCKII Ngô Văn Phan, Trưởng Khoa Liên Chuyên khoa, Trưởng Khoa Tai-Mũi-Họng.

Quang cảnh buổi truyền thông

Theo BS Phan, “Viêm mũi họng cấp tính” là bệnh thường gặp trong cộng đồng, phân bố ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhất. Bệnh thường gặp lúc giao mùa khi thời tiết thay đổi; khởi đầu là một nhiễm virus, dưới tác dụng của độc tố thì sức đề kháng giảm sút, tạo điều kiện cho bội nhiễm vi khuẩn như: Liên cầu, Phế cầu,…. (là các vi khuẩn thường trú trong mũi họng).
Bệnh có các triệu chứng sau: sốt vừa (38 – 39 độ C), nhưng cũng có khi sốt cao 40 độ C, nuốt đau, ho khan sau chuyển sang ho đờm, giọng nói mất trong hoặc khàn nhẹ, kèm theo các biểu hiện ở mũi như: hắt hơi, ngạt mũi, chảy dịch mũi. Trẻ cảm thấy mệt mỏi nên hay quấy khóc, ăn kém, bú kém.
Vậy phải làm gì khi trẻ bị “Viêm mũi họng cấp”? BS Phan đã hướng dẫn như sau: chườm ấm cho trẻ khi sốt vừa, dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt cao; tránh các đồ ăn lạnh, nước đá.... Lưu ý vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý nhỏ mũi hoặc nước muối biển dạng phun sương xịt mũi. Có thể dùng ống hút 2 đầu để hút sạch dịch mũi (nếu có) và vệ sinh họng bằng nước muối sinh lý (súc họng).
Bệnh “Viêm mũi họng cấp tính” tuy không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị tốt sẽ gây ra những biến chứng. Vậy khi nào cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế? Khi trẻ sốt cao khó hạ, sốt kéo dài; trẻ ho nhiều, khò khè, khó thở; trẻ quấy khóc nhiều, li bì, bỏ chơi… thì quý phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
Thông qua buổi truyền thông, BS Phan đã khuyến cáo quý phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, khi trời nóng không nên để quạt thốc vào người trẻ hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, tránh để trẻ gặp nóng, lạnh đột ngột; đồng thời vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ có thói quen xấu là cho tay vào miệng, ngoáy mũi, vì những thói quen này cũng dễ gây viêm mũi họng.
Buổi truyền thông đã cung cấp cho các bậc phụ  huynh có con em đang điều trị hoặc đến khám tại Khoa Liên chuyên khoa một số kiến thức cơ bản về cách chăm sóc và phòng bệnh khi trẻ bị “Viêm mũi họng cấp tính”. Các bậc phụ huynh tham dự buổi truyền thông đã đặt nhiều câu hỏi về nội dung mà bác sỹ đã truyền đạt hoặc những thắc mắc về tình hình bệnh thực tế của con em mình. Tất cả các câu hỏi đều được bác sĩ giải đáp cụ thể, đưa ra những lời khuyên bổ ích.
Tham dự buổi truyền thông, trang bị cho mình đầy đủ thông tin về bệnh “Viêm mũi họng cấp tính” sẽ giúp bảo vệ bạn, con trẻ, người thân và cộng đồng phòng tránh bệnh cũng như là các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thanh Thuận
T3G P. CTXH

Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8