In trang này

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ THÁNG 11/2016

Lúc 13 giờ 30 ngày 15/11/2016, tại hội trường B Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Chỉ đạo tuyến đã tổ chức buổi sinh hoạt Hội thảo chuyên đề với các nội dung sau:

 

1. Bệnh lý Răng – Hàm – Mặt (RHM), báo cáo viên(BCV): BS CKI Nguyễn Quang Hải – PK RHM, BV Nhi đồng Đồng Nai (BV NĐĐN)

2. Bệnh cúm ở trẻ em, những cập nhật về kiểm soát và phòng ngừa chủ động; BCV:TS BS Nguyễn An Nghĩa, bộ môn Nhi Đại học Y Dược TPHCM

3. Zika virus, BCV: BS CKI Nguyễn Thanh Quyền – PK Nhiễm, BV NĐĐN.

Tham dự buổi hội thảo có sự hiện diện của Ths BS CKII Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc BV NĐĐN; TS BS Nguyễn Trọng Nơi - Phó Giám đốc BV NĐĐN; BS CKI Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Giám đốc BV NĐĐN; BS Lê Anh Phong - Phó Giám đốc BV NĐĐN; cùng các Bác sỹ, Dược sỹ, Cử nhân đang công tác tại BV NĐĐN.

Mở đầu buổi hội thảo là phần trình bày của BS Nguyễn Quang Hải. Qua những hình ảnh bệnh lý về Răng – Hàm – Mặt như: Răng dị dạng, Răng mọc lệch, Nang nướu sơ sinh, Abces tuyến mang tai, U nhú môi dưới, Nang nháy ở sàng miệng ....với những hình ảnh thực tế này đã phản ảnh được công việc vất vả hàng ngày mà các bác sỹ RHM phải thực hiện.BS Đa Hà đã nhận xét: tuy không đạt chất lượng về trình bày theo chuyên đề nhưng về mặt thực tiễn thì rất cảm ơn bàn tay kỳ diệu của những người thầy thuốc khoa RHM, đã làm giảm được những nỗi đau bệnh tật cho người bệnh.

 

BS CKI Nguyễn Quang Hải – BV NĐĐN đang chia sẻ những hình ảnh bệnh lý về Răng – Hàm – Mặt

Với đề tài: “Bệnh cúm ở trẻ em, những cập nhật về kiểm soát và phòng ngừa chủ động”TS.BS Nguyễn An Nghĩa, bộ môn Nhi Đại học Y Dược TPHCM đã sơ lược về tình hình bệnh cúm tại Việt Nam và nêu các nhóm nguy cơ. Trong việc phòng ngừa chủ động, BS Nghĩa đã lưu ý về các can thiệp không dùng thuốc, các dạng vaccin hiện hành, các yếu tố ảnh hưởng hiệu quả vaccin… Theo BS Nghĩa, vaccin cúm mùa 2016/17:

  • Tiêm chủng cho tất cả đối tượng 6 tháng tuổi, và không có chống chỉ định.
  • Trẻ từ 6 tháng – 8 tuổi:
    • Tiêm ngừa cúm lần đầu: hai liều

Liều 1 càng sớm càng tốt

Liều 2 cách liều 1 ít nhất 4 tuần

  • Đã nhận 2 liều trước 01/07/2016: chỉ cần 1 liều vaccin 2016/17
  • Trẻ  9 tuổi: 1 liều
  • Với mùa cúm 2016/17, ACIP khuyến cáo không sử dụng LAIV (Vaccin sống giảm động lực)

 

TS BS Nguyễn An Nghĩa, bộ môn Nhi Đại học Y Dược TPHCM trình bày chủ đề: “Bệnh cúm ở trẻ em, những cập nhật về kiểm soát và phòng ngừa chủ động”.

Một đề tài mang tính thời sự: Zika virus,báo cáo viên là BS CKI Nguyễn Thanh Quyền BV NĐĐN. Theo BS Quyền, tại Việt Namsau ngày 4/4/2016 khi Bộ Y tế xác nhận có 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên; tính đến ngày14/11/2016 đã có 46 ca (trong đó TP. HCM có 38 ca)và hiện có 4 phụ nữ đang mang thai nhiễm virus Zika. Việc lấy mẫu để theo dõi chẩn đoán đã được đề cập trong hội thảo. Tại nước ta hiện có 6 cơ sở nhận mẫu xét nghiệm Zika, riêng phía nam có 2 cơ sở: Pasteur TP HCM và Bệnh viện Nhiệt ĐớiTP HCM.

 

BS CKI Nguyễn Thanh Quyền - BV NĐĐN trình bày đề tài: “Zika virus

Thảo luận sau buổi hội thảo là những câu hỏi liên quan về bệnh Cúm như:

- Chủng ngừa cúm có giảm tỉ lệ bệnh Hen?

- Các dòng sản phẩm cúm có phù hợp mùa dịch và có nghiên cứu cụ thể nào giữa các mùa dịch trong năm?

- Bao nhiêu lâu thì có vaccin mới (phù hợp chủng cúm mới)?

- Có dự đoán chủng cúm kế tiếp trước khi sản xuất vaccin?

- Hoặc có thông tin nào để đánh giá vaccin này còn phù hợp với dịch cúm sắp tới?

Tất cả các câu hỏi đã thể hiện sự quan tâm của các BS trước tình hình phòng bệnh cúm sẽ diễn ra. Buổi hội thảo cũng chính là dịp để các Bác sỹ, Dược sỹ cùng các Báo cáo viên trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.

CN Hồ Thị Thanh Thuận

T3G P. CTXH

Chỉnh sửa lần cuối vào Wednesday, 30 November 2016 14:41
Đánh giá bài này
(3 bình chọn)
Xem 519 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

Mới nhất từ Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

история кинематографа
Battlefield4