Vừa qua, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (BV NĐĐN) có tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ 12 tuổi ngụ tại Phường Quyết Thắng, Biên Hòa, Đồng Nai; nhập viện với triệu chứng: vành tai trái đau nhức, sưng nóng đỏ, tụ mủ nhiều, ấn đau. Được biết, bé có xỏ khuyên tai bên trái cách ngày vào viện 2 tuần, khoảng 1 tuần sau thì có biểu hiện sưng đau vành tai trái; sưng đau tăng dần nên đã tự mua kháng sinh uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy đau có giảm nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo xì mủ. Bé được nhập viện BV NĐĐN với chẩn đoán: Áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Tại BV NĐĐN bé được các bác sỹ điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau; sau đó chích rạch áp xe mặt trước vành tai, thoát ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu.

Sau 2 tuần điều trị: toàn trạng bé tốt, da vành tai không đỏ, ấn không đau, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành. Theo đánh giá của bác sỹ: dày dính sụn vành tai, có nguy cơ tiêu sụn vành tai; vì vậy, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để được khám và điều trị tiếp.
Đây là trường hợp điển hình của nhiễm trùng do xỏ khuyên tai. Hậu quả nặng nhất của trường hợp này gây viêm sụn vành tai dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và quá trình tái tạo vành tai.
Qua đây, khuyến cáo quý phụ huynh lưu ý khi xỏ khuyên tai cho trẻ; nếu có những bất thường như: sưng, nóng, đỏ, đau thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Thanh Thuận
T3G – P.CTXH

Chỉnh sửa lần cuối vào Friday, 04 October 2019 10:29
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 1126 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8