HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ THÁNG 10/2019 TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG ĐỒNG NAI

Lúc 13 giờ 30 ngày 15/10/2019, tại Hội trường A Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (BV NĐĐN), Phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến đã tổ chức buổi Hội thảo Chuyên đề tháng 10/2019 với các nội dung sau:
     1. Hỗ trợ hô hấp tuần hoàn qua màng ngoài cơ thể (ECMO).
     Báo cáo viên: BS Huỳnh Quang Đại – Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.
     2. Tật Nứt đốt sống (Spina Bifida).
     Báo cáo viên: BS CKI Nguyễn Văn Toàn – Khoa CTCH-B.
     3. Tiếp cận bệnh cầu thận ở trẻ em.
     Báo cáo viên: ThS BS Nguyễn Thị Ly Ly – TK TMTN.

Tham dự buổi Hội thảo có sự hiện diện của:
    • TS BS Nguyễn Trọng Nơi - Phó Giám đốc BV NĐĐN
    • BS CKI Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Giám đốc BV NĐĐN
    • ThS BS Lê Anh Phong - Phó Giám đốc BV NĐĐN

Cùng các Bác sỹ, Dược sỹ, Cử nhân, Điều dưỡng trưởng các khoa, phòng đang công tác tại BV NĐĐN; các bác sỹ đang công tác tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế; các BS công tác trong lĩnh vực Nhi khoa cũng đã đến tham dự buổi Hội thảo.

Hiện nay, ECMO là kỹ thuật phức tạp, cần 1 ê kíp bác sĩ chuyên nghiệp để vận hành. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể, nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng.  Theo BS Đại, trước đây khi không có kỹ thuật ECMO, tại BV Chợ Rẫy bệnh nhân viêm phổi nặng, suy tim nặng đa số tử vong. Từ khi áp dụng ứng dụng ECMO tỷ lệ tử vong đã giảm, nhiều trường hợp thập tử nhất sinh đã được cứu sống. Tuy nhiên, việc triển khai kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định và chống chỉ định. Chống chỉ định tuyệt đối trong trường hợp bệnh nền có tiên lượng kém, khả năng hồi phục kém như: tổn thương thần kinh nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không có khả năng hồi phục, Ung thư giai đoạn cuối; Tăng áp lực phổi nặng mạn tính ( > 50 mmHg, trong V-V ECMO)… . Thành công này mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh, đồng thời cho thấy sự sáng tạo, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ thầy thuốc.

Tật Nứt đốt sống (Spina Bifida) là chuyên đề do BS Toàn – Khoa Chấn thương chỉnh hình-Bỏng BV NĐĐN trình bày. Nứt đốt sống là một khuyết tật của ống thần kinh (neural tube defect - NTD), thuật ngữ này mô tả gai xương bị hở hay cột sống có phần không kín hoàn toàn. Triệu chứng nghiêm trọng nhất của nứt đốt sống có thể bao gồm cơ suy yếu hoặc liệt ở phần hở, mất cảm giác dưới phần hở và mất khả năng kiểm soát bàng quang và đại tràng. Theo BS Toàn, chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh; có thể do yếu tố di truyền, dinh dưỡng hoặc môi trường. Các tình trạng bệnh lý liên quan: Não úng thủy, Hội chứng tủy bám thấp, Giảm hoặc mất cảm giác da, Dị dạng hệ cơ xương, Yếu hoặc liệt hai chi dưới… Tật nứt đốt sống và não úng thủy tác động đáng kể lên cấu trúc và chức năng của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và học tập.

Phần trình bày của ThS BS Nguyễn Thị Ly Ly – TK TMTN BV NĐĐN với chuyên đề “Tiếp cận bệnh cầu thận ở trẻ em”. Chuyên đề thu hút sự chú ý của người nghe qua những bệnh án minh họa các tình huống lâm sàng cụ thể của bệnh thận trên những bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện. Chia sẻ kinh nghiệm điều trị nhiều năm trên lâm sàng, BS Ly lưu ý: các hội chứng lâm sàng có thể trùng lắp trong bệnh cảnh cầu thận với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẩn đoán Viêm cầu thận cấp với triệu chứng: phù, tiểu máu, cao huyết áp; chẩn đoán Hội chứng thận hư với triệu chứng: phù, tiểu đạm nhiều.

Thanh Thuận
T3G  P. CTXH

Chỉnh sửa lần cuối vào Friday, 15 November 2019 09:24
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 728 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8