Nhân ngày tim mạch thế giới 29-9: Vì một trái tim khỏe mạnh

Bệnh tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới, hằng năm gây tử vong 17,5 triệu người, trong đó 80% ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Liên đoàn Tim mạch thế giới đã chọn ngày 29 tháng 9 hằng năm là Ngày tim mạch thế giới, nhằm vận động tất cả mọi người trên toàn cầu cùng nhau hành động bảo vệ trái tim lành mạnh.

Trong tình hình đại dịch Covid-19 chưa biết sẽ đi tới đâu, chúng ta đều hiểu rằng chăm sóc trái tim của mình quan trọng hơn bao giờ hết.

Bệnh tim mạch nào đáng được quan tâm?
Đó là bệnh lý mạch vành (có thể gây ra nhồi máu cơ tim) và bệnh lý mạch máu não (có thể dẫn đến đột quỵ). Đối với trẻ em, bên cạnh mối quan tâm về các loại bệnh tim bẩm sinh, đã đến lúc chúng ta cần chuẩn bị cho tương lai lâu dài của các bệnh tim mắc phải, đó là bệnh Kawasaki và các bệnh tim mạch liên quan béo phì.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch
Một số yếu tố khó lòng thay đổi được như tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, tuổi già, giới tính nam, phụ nữ tuổi mãn kinh, dân tộc châu Á hay châu Phi, tình trạng kinh tế xã hội nhiều áp lực. Tuy nhiên, có những yếu tố mà chúng ta được lựa chọn để làm trái tim khỏe hơn, đó là sự vận động, chế độ ăn lành mạnh, giữ ổn định huyết áp, mỡ máu, không sử dụng thuốc lá, bia rượu, tránh tình trạng béo phì. 
Thông điệp của Ngày tim mạch thế giới năm nay là dịp để chúng ta sử dụng:
• Cái đầu hiểu về cách sống cho trái tim khỏe mạnh và làm theo những hiểu biết đó để thay đổi thái độ của mình về chất lượng cuộc sống tốt hơn trong tương lai.
• Tác động của mình đến những người thân yêu, tác động của nhân viên y tế đến bệnh nhân để giúp họ thay đổi tích cực vì trái tim khỏe mạnh, tác động của chính quyền thông qua những chính sách giúp cải thiện sức khỏe của trái tim như hạn chế sử dụng đường, cấm hút thuốc lá, giảm ô nhiễm môi trường.
• Sự cảm thông hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, những người có bệnh lý tim mạch có thể mang mối nguy cơ cao trong đại dịch này.
Làm gì cho trái tim khỏe mạnh? Với một vài thay đổi về lối sống, chúng ta có thể làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Chúng ta hãy cùng hành động vì một trái tim khỏe mạnh:
• Chúng ta hãy phòng ngừa bệnh tim mạch bằng cách chọn lựa chế độ ăn lành mạnh, nói không với thuốc lá, thường xuyên tập thể dục để làm gương cho con cái và những người thân yêu.
• Nếu bạn có bệnh tim mạch (suy tim, cao huyết áp, đái tháo đường…), đừng để đại dịch ngăn cản bạn kiểm tra sức khỏe trái tim định kỳ.
Chúng ta hãy cùng nhau làm cho Ngày tim mạch thế giới 2020 đem lại nhiều tác động hơn nhằm giúp mọi người sống lâu hơn, sống khỏe hơn và sống tốt hơn!

BS. Nguyễn Thị Ly Ly
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Link bài viết: http://dongnaicdc.vn/nhan-ngay-tim-mach-the-gioi-29-9-vi-mot-trai-tim-khoe-manh

Chỉnh sửa lần cuối vào Wednesday, 30 September 2020 14:10
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem 514 lần
Bệnh Viện Nhi Đồng Đồng Nai

Tập thể nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, với tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề, và chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ các bệnh nhi.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Số điện thoại: 02513.891500 - Nhánh 151

LIÊN KẾT

     

      

benhvien8